Những điều gì sẽ được khám phá khi tới du lịch Cô Tô

Những điều gì sẽ được khám phá khi tới du lịch Cô Tô


Rời xa chốn thị thành náo nhiệt, những ngột ngạt chốn đô thị, những áp lực công việc, những lo toan cuộc sống “cơm, áo, gạo, tiền”, người ta luôn ao ước có thể tìm về hương vị biển, đắm mình trong không gian mênh mông, bao la, mát rượi của biển xanh, cát trắng, nắng vàng ươm, hòa mình vào những nét hoang sơ tự nhiên. Du lịch Cô Tô với những nét tự nhiên là một trong những nơi yên bình như thế, đến với nơi đây, du khách sẽ được tận hưởng những giây phút tuyệt vời bên cạnh người thân yêu.


Tới du lịch Cô Tô, bạn không thể bỏ qua những địa điểm nổi tiếng nào?


1. TRẠM HẢI ĐĂNG CÔ TÔ

TRẠM HẢI ĐĂNG CÔ TÔ

Xem thêm: Du lịch Cát bà


Trạm Hải đăng Cô Tô là 1 trong số hơn 30 “con mắt biển đêm” đang hoạt động trên khắp vùng lãnh hải Việt Nam, ngọn hải đăng này được xây dựng từ cuối thế kỷ 19. Để leo lên được ngọn hải đăng, du khách phải vượt qua những khúc cua dốc đứng, sau đó leo tiếp lên 72 bậc cầu thang từ dưới chân lên đến đỉnh ngọn hải đăng. Từ đây bạn có thể thoải mái thu vào tầm mắt toàn cảnh đảo Cô Tô, từ thị trấn biển đẹp như mơ, xen lẫn những rừng cây xanh mướt, êm đềm những mái nhà khiêm nhường và giản dị.

2. BÃI ĐÁ CẦU MỴ


BÃI ĐÁ CẦU MỴ

Xem thêm: Du lịch Sa Pa


Một thiên đường mà bất kỳ ai đến với đảo Cô Tô cũng không thể bỏ qua, đó là khu vực Bãi đá Cầu Mỵ nằm ở phía nam đảo Cô Tô Lớn. Cầu Mỵ với hệ thống đá trầm tích được bào mòn qua hàng vạn năm bởi nước biển tạo ra một kì quan hiếm có so với các đảo nổi tiếng khác của Việt Nam.
Các lớp đá hiện rõ ngay khi bạn đặt chân đến với nhiều màu sắc khác nhau. Đá xếp tầng, nhiều màu, nhiều hình thù khiến cả khu vực như một bức tranh sống động về quá trình kiến tạo của thiên nhiên.

3. BÃI BIỂN HỒNG VÀN

BÃI BIỂN HỒNG VÀN

Xem thêm: Du lịch Cửa Lò


Đến với Cô Tô, bạn chắc chắn sẽ “bị” những bãi biển hoang sơ, tuyệt đẹp nơi đây hút hồn, và Hồng Vàn là một trong những điểm đến sẽ khiến bạn cảm thấy như vậy. Nằm ở phía đông đảo Cô Tô, biển Hồng Vàn lặng êm ả, sóng biển lăn tăn như hồ nước do có đảo Thanh Lân nằm chắn gió từ ngoài biển thổi vào. Những bờ cát mềm mại cùng với nước biển trong xanh nơi đây sẽ khiến du khách chẳng nỡ rời chân.

4. BÃI BIỂN VÀN CHẢI

BÃI BIỂN VÀN CHẢI

Xem thêm: Du lịch Hải Tiến 3 ngày 2 đêm


Nằm tận cùng của đảo là bãi Vàn Chải xinh đẹp, nép mình bên bờ biển với bãi cát mịn trải dài, những con sóng lăn tăn quyến rũ. Đặc biệt, nước biển ở đây luôn có màu xanh ngắt đẹp nao lòng, màu xanh phản chiếu ánh mặt trời, đổi các sắc thái xanh khác nhau mỗi khi có những con sóng nhỏ dập dìu nối đuôi nhau vào bờ.

5. ĐƯỜNG TÌNH YÊU


ĐƯỜNG TÌNH YÊU

Xem thêm: Du lịch Sầm Sơn


Du lịch Cô Tô chắc chắn các bạn sẽ được nghe tới một con đường lãng mạn mang tên Đường tình yêu. Con đường dài hơn 2km được lát gạch đỏ, men theo bờ biển, nằm cách Trung tâm thị trấn Cô Tô khoảng 100 m, hai bên là hai hàng dương xanh ngắt, lay theo gió. Gọi là con đường tình yêu cũng đúng, bởi khi đi dạo ở đây, dù đi bộ, hay đạp xe chầm chậm, đều vô cùng lãng mạn. Tại con đường này, bạn sẽ được nghe tiếng hàng dương vi vu, tiếng sóng biển rì rào, cảnh trước mắt xanh ngắt màu của rừng cây, vàng của ánh nắng, và đỏ của gạch lát, không thua gì trong các bộ phim truyền hình lãng mạn Hàn Quốc.

6. ĐẢO CÔ TÔ CON

ĐẢO CÔ TÔ CON

Xem thêm: Du lịch Tam Đảo



Là một đảo không có cư dân sinh sống, Cô Tô con hút khách du lịch bậc nhất của quần đảo Cô Tô bởi những bãi biển hoang sơ tuyệt đẹp. Đảo Cô Tô con cách Cô Tô lớn hơn 1 km. Khách du lịch Cô Tô không cần phải xin giấy phép và có thể thuê tàu gỗ đi ra đảo Cô Tô con với thời gian di chuyển khoảng 25 – 30 phút. Giá thuê một thuyền là 600.000 – 800.000 đồng (theo tuyến đi). Mỗi thuyền chở được khoảng 12 người. Tới đây các Bạn có thể thử cảm giác ngủ lều trên bãi biển, một cảm giác rất thú vị cho những ai ưa cảm giác mới lạ.

7. NHÀ LƯU NIỆM BÁC HỒ

NHÀ LƯU NIỆM BÁC HỒ

Xem thêm: Du lịch Hạ Long


Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nằm tại Khu 3, thị trấn Cô Tô là một quần thể di tích trên đảo Cô Tô gồm: Tượng đài, bia, nhà lưu niệm thuộc hệ thống Di tích lịch sử đã xếp hạng di tích lịch sử,văn hóa cấp quốc gia. Khu di tích được xây dựng vào năm 1968 và tôn tạo lại năm 1975, nằm cách bờ biển chỉ 50m, đây là một trong những nơi duy nhất Bác đồng ý cho dựng tượng lúc người còn sống, và là một điểm đến luôn nằm trong danh sách ưu tiên của khách du lịch Cô Tô.

8. BÃI TẮM BÁC HỒ

BÃI TẮM BÁC HỒ

Xem thêm: Du lịch Đà Nẵng


Bãi tắm Bác Hồ nằm ngay phía ngoài mặt vào của đảo, từ bên cầu cảng có thể thấy bãi tắm dài gần 15 km này chạy suốt về phía cuối đảo. Đây là bãi tắm chính của người dân đảo và cũng là nơi đông người tắm nhất. Bãi biển toàn cát trắng mịn viền quanh những rừng phi lao xanh mát với con đường lát gạch chạy dọc ven biển.
Tại bãi tắm này, UBND huyện đảo cô tô đã dựng gần đó là tượng đài Bác Hồ kỷ niệm ngày Bác về thăm đảo. Có lẽ vì vậy mà bãi tắm này được người dân đặt tên là bãi tắm Bác Hồ, đây là điểm đi dạo ưa thích của người dân đảo và cũng là điểm ngắm bình minh đẹp nhất dành cho du khách.

Không chỉ sở hữu những phong cảnh tuyệt đẹp, tới Cô Tô, bạn không thể bỏ qua những món ăn đặc sắc. Hãy cùng tôi khám phá những món ăn đấy nhé!


1.    Ốc móng tay Cô Tô 


 Ốc móng tay Cô Tô 

Xem thêm: Du lịch Phú quốc


Cô Tô là nơi sinh sống của nhiều loài ốc biển như: ốc móng tay, ốc mỡ, ốc gai…. Trong đó, ốc ngón tay là một động vật thân mềm có 2 mảnh vỏ, thường được gọi là ốc mã đao. Đây là một loại thực phẩm bổ dưỡng, tính mát, được dùng trị nhiều loại bệnh. Thịt của ốc móng tay có vị ngọt, dai giòn và chứa nhiều khoáng chất như sắt,canxi. Ốc móng tay được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon như: luộc, hấp và chấm với nước mắt ớt-tương ớt và ăn kèm với các loại rau thơm, ốc móng tay xào rau răm, xào me, xào dứa, xào tía tô, xào rau muống, gỏi ốc móng tay sứa, ốc móng tay trộn chua cay, ốc móng tay sốt cá trích, ốc móng tay nấu canh bầu, gỏi ốc móng tay kiểu Thái,…
Độc đáo nhất là món gỏi ốc móng tay với sứa. Ốc móng tay rửa sạch, tráng sơ qua nước nóng, lấy phần thịt. Ngâm thịt ốc vào hỗn hợp mù tạt, bơ khoảng 20 phút. Sau đó trộn với sứa làm gỏi. Món gỏi cần có thêm rau răm, rau thơm, tỏi, xoài xanh thái lát, đạu phộng rang,ớt …. Gỏi ốc có vị cay đặc trưng của mù tạt, vị béo của bơ, kèm theo vị mát tanh tanh của ốc ngón tay và sứa … chắc chắn sẽ để lại hương vị khó quên. Gỏi ốc ăn kèm với bánh tráng nướng, nhâm nhi với ly rượu trắng thì hết ý.
Món đơn giản thường được người ta chế biến là ốc móng tay xào tía tô. Ốc móng tay đem ngâm nước rồi rửa sạch, tách lấy thịt, ướp với 1 hạt nêm. Lá tía tô rửa sạch, thái sợi nhỏ. Thịt ba chỉ đem luộc chín, thái thật nhỏ. Phi thơm tỏi, sau đó cho nước me vào xào ốc móng tay với thịt ba chỉ, cho đường, gia vị vào vừa ăn. Cuối cùng mới cho tía tô vào đảo đều và tắt lửa. Ốc móng tay xào tía tô ăn vừa ngon lại thơm vô cùng hấp dẫn.

2.    Hải sâm Cô Tô 


Hải sâm Cô Tô 



Cô Tô có ngư trường rộng lớn, nên việc nuôi hải sâm rất thuận lợi đã cung cấp một số lượng hải sâm lớn cho ẩm thực của Cô Tô. Hải sâm không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng vô cùng lớn. Hải sâm bắt về làm sạch, sau đó ngâm phèn chua, để khô nước, đem thái nhỏ. Hải sâm có thể chế biến thành rất nhiều món ăn như: xào với cần tây, xào với nấm, xào các loại rau: bắp cải, rau củ,.. hay các món canh, hầm… Hải sâm rất hữu ích cho sức khỏe,phòng được bệnh sỏi thận,suy nhược cơ thể,bổ âm tráng dương.

3.    Bề bề Cô Tô


Bề bề Cô Tô


 

Bề Bề hay gọi là tôm tít, bọ ngựa biển, tôm thuyền, tôm búa,.. Đây là món hải sản bạn không nên bỏ qua khi đến Cô Tô. Bề bề không chỉ có thịt thơm ngon mà còn cung cấp dinh dưỡng rất tốt. Thịt bề bề có chứa nhiều chất dinh dưỡng như Vitamin A, Vitamin B1, Chất sắt, Hàm lượng Omega 3 và Omega 6 tốt cho hệ miễn dịch. .Thịt Bề bề dai, chắc thịt và rất ngọt nên chế biến được nhiều món ăn khác nhau như: nướng, hấp, rang muối, rang me.. tất cả đều vô cùng hấp dẫn.

4.    Sá sùng Cô Tô


Sá sùng Cô Tô




Sá sùng trông hơi giống giun đất, thường được sấy khô lên và làm đồ nhắm với bia rượu. Ngoài ra, sá sùng còn có thể dùng để nấu canh, nước sẽ rất thơm và ngọt.
Sá sùng là một trong những hải sản quý hiếm, nhìn thoáng qua sá sùng như con sâu hồng nhạt. Nhưng sá sùng có hương vị rất ngon và bổ dưỡng. Sá sùng tươi xào với tỏi tươi là một món ăn dân dã nhưng không kém phần đặc sắc của người dân Cô Tô. Món ăn này giòn mềm, thơm ngát và vị ngọt thanh thanh… Bên cạnh đó còn có sá sùng khô đem rang chín vàng có mùi rất thơm, một hương thơm nồng ngậy đậm đà của biển. Sá sùng rang chấm với tương ớt, điểm thêm rau diếp cá, rau thơm và uống với bia sẽ đem lại hương vị vô cùng tuyệt vời.
Tuy nhiên giá của sá sùng rất đắt và chế biến sá sùng phải có kỹ thuật nếu không sẽ có rất nhiều cát do vậy thường chỉ những người dân biển mới hay sử dụng sá sùng.

5.     Cầu Gai Đảo Cô Tô 


Cầu Gai Đảo Cô Tô


Cầu gai là một loại hải sản có hương vị cực kỳ hấp dẫn. Không chỉ vậy cầu gai còn được mệnh danh là nhân sâm của biển cả, chúng có giá trị dinh dưỡng rất cao, đem lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Cách chế biến cầu gai cũng rất phong phú. Đặc biệt cầu gai có thể ăn sống cho một ít mù tạt và nước tương vào đánh lên rồi thưởng thức. Cầu gai không hề có vị tanh thay vào đó là vị béo của trứng cầu gai cùng vị cay nồng của mù tạt sẽ nên hương vị vô cùng khó quên. Bên cạnh đó cầu gai còn được nướng mỡ hành béo ngậy thơm phức hoặc nấu cháo cung cấp lượng canxi lớn cho cơ thể.

6.    Sứa Cô Tô


  Sứa Cô Tô


Bên cạnh: Mực khô, mực một nắng, dậu mai, chang chang, các loại ốc, cầu gai, sá sùng, cá ngựa, bào ngư, hải sâm, các loại cá (cá ngừ, cá song, cá dìa, cá sắn lình…), tôm hùm, tôm he, cua, ghẹ…thì sứa là một đặc sản nổi tiếng nhất của Cô Tô, được coi là “vàng trắng” của hòn đảo xinh đẹp này. Sứa Cô Tô chủ yếu được chế biến thành món nộm sứa, còn gọi là gỏi sứa. Nộm sứa Cô Tô ăn giòn, mát và có mùi vị không giống bất kỳ thứ hải sản nào khác, lại rất tốt cho đường ruột.
Mỗi năm, mùa sứa chỉ kéo dài nhiều nhất 20 ngày. từ tháng 2 tới cuối tháng 4 dương lịch. Nên nếu bạn muốn thưởng thức món ăn này đừng quên tới Cô Tô vào mùa sứa nhé.

7.    Mực Cô Tô 


 Mực Cô Tô 



Mực Cô Tô được chế biến thành mực khô và mực 1 nắng mang hương vị đặc trưng của Cô Tô từ lâu đã nổi tiếng bởi chế biến tại chỗ theo phương pháp riêng với bàn tay khéo léo, lành nghề của người địa phương.
Mực khô và mực một nắng của Cô Tô có thân thẳng, mình dày. Sau khi nướng lên, có mùi thơm lan tỏa cả vùng. Khi ăn từng thớ thịt xé ra dẻo, dai,mang vị ngọt thuần khiết. Vì thế, mực Cô Tô là món quà không thể thiếu khi bạn mang về đất liền hoặc thưởng thức ngay trên đảo cùng làn gió mát rượi từ biển.
Trên đây là một số gợi ý giúp bạn cùng những người thân yêu có cho mình những chuyến đi tuyệt vời nhất.

Với kinh nghiệm trên 5 năm trong lĩnh vực tổ chức sự kiệnteam building và du lịch, cùng đội ngũ nhân sự đông đảo, trẻ trung, năng động và vô cùng sáng tạo, chắc chắn chúng tôi sẽ mang tới cho bạn những chương trình sáng tạo nhất.

Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn và có cho mình những chương trình thật tuyệt vời.



Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Những món ăn nhất định phải thử khi tới vùng đất Sa Pa xinh đẹp

Một vài món ngon không thể bỏ lỡ khi tới Cửa Lò

Cách thức tổ chức hội nghị, hội thảo thành công, chuyên nghiệp