Một vài món ngon không thể bỏ lỡ khi tới Cửa Lò

Một vài món ngon không thể bỏ lỡ khi tới Cửa Lò


Cửa Lò từ lâu đã được biết tới là một trong những địa điểm du lịch lý tưởng, nơi đây nổi tiếng với bãi cát dài, cát trắng và đặc biệt là sự xuất hiện của đồi thông khiến cho bờ biển như mơ màng giữa núi non vậy. Đến với Cửa Lò, du khách không chỉ được ngắm biển mà còn được thưởng thức những món ăn đã làm nên thương hiệu của vùng đất này.


Hãy cùng tôi điểm qua những món đặc sản nơi đây nhé!

1.    Mực nhảy

Mực nhảy hấp

Xem thêm: Du lịch Sa Pa



Món mực nhảy nướng ở biển Cửa Lò từ lâu đã hấp dẫn du khách khi đến xứ biển. Mực ở đây tươi ngon, khi mới câu lên có màu trắng trong, nhảy tanh tách. Món mực còn có thể luộc, rim, nhồi thịt rán, làm chả mực nhưng món ăn thú vị hơn có lẽ là mực trộn tép bưởi. Đây là một khá độc đáo nơi đây. Người đầu bếp khéo léo chọn những loại bưởi ngon, bóc lấy tép bưởi sau đó lấy mực khô xé nhỏ,tỏi giã nhỏ, các loại gia vị. Sau khi đã xong hết nguyên liệu, người ta sẽ rải tép bưởi xuống dưới, sau đó là mực khô xé và rưới nước gia vị lên. Khi ăn người ta sẽ cảm thấy vị cay, bùi, thơm của cả bưởi và mực hòa quyện vào nhau


2.    Mọc cua bể

Mọc cua bể chiên

Xem thêm: Du lịch Sa Pa




Nếu như du khách không thể bỏ qua món mọc thịt của Hà Nội, thì món mọc cua bể ở tour Cửa Lò du khách sẽ không khỏi trầm trồ. Người chế biến thể hiện sự tỉ mỉ từ việc chọn nguyên liệu, cho đến việc chế biến. Mùi vị thơm ngon quyến rũ của cua, thịt hành và gia vị khiến du khách khó có thể quên được mùi vị của nó.

3.    Ghẹ hấp me

Ghẹ rang me

Xem thêm: Du lịch Sa Pa




Ghẹ thì ở biển nơi nào cũng có, nhưng du khách đến với du lịch Cửa Lò chắc chắn không quên được món ghẹ hấp me dân dã ở nơi đây. Để món ghẹ hấp me thơm ngon, quan trọng là người chế biến phải cho lượng me thế nào cho vừa, cho đậm đà. Món ghẹ hấp me khiến du khách cứ hít hà, tận hưởng hương vị đậm đà bởi vị chua, mặn, ngọt cộng thêm mùi thơm hấp dẫn của sả, tỏi và mùi đặc trưng của ghẹ, tạo nên một món ăn luôn hấp dẫn du khách.

4.    Cá giò bảy món

Cá giò nướng

Xem thêm: Du lịch Sa Pa




Đi tour du lịch biển Cửa Lò,mà bạn chưa thưởng thức ăn được chế biến từ cá giò thì thực sự chưa đến với Cửa Lò. Cá giò là một loại cá có độ dinh dưỡng cao nhưng lại không gây béo phì nên rất được du khách ưa chuộng. Giống cá được nhập từ Nauy và được nuôi thí điểm ở Đảo Ngư, khi trưởng thành thường nặng khoảng 30kg.

Cá giò bắt lên khá hung dữ, nhưng qua bàn tay khéo léo của người đầu bếp, thịt cá có thể chế biến thành 7 món hấp dẫn như gỏi cá, các hấp sả, lòng cá xào, lẩu cá, cháo cá, vây cá rán, da chiên giòn rất hấp dẫn.

5.    Cháo Lươn


Cháo lươn Cửa Lò

Xem thêm: Du lịch Sa Pa




Xứ Nghệ vốn nổi tiếng là vùng đất lươn với loại lươn đồng mình thon, thịt chắc, “hai vành” vàng bụng đen hơn hẳn lươn ở xứ khác. Lươn đã được chế biến khéo léo dưới những bàn tay tài hoa của người đầu bếp để thành bát cháo lươn thơm ngon đặc biệt. Cháo lươn là một trong những món ăn đặc sản của xứ Nghệ. Không chỉ người dân xứ Nghệ yêu thích món cháo này, mà người ở nhiều vùng quê khác cũng đã biết tiếng và không bỏ lỡ dịp thưởng thức khi có điều kiện.

6.    Cháo Nghêu


Cháo nghêu

Xem thêm: Du lịch Sa Pa




Đây là món ăn rất thú vị vào ban đêm khi du khách dạo chơi ở Cửa Lò. Nghêu được luộc lên, lấy nước nấu cháo, ruột nghêu rán lên với các loại gia vị. Khi cháo chín trộn nghêu với cháo rồi đổ vào bát đã bỏ sẵn rau thơm. Mùi thơm của gạo, quyện với mùi vị của nghêu, của rau thơm tạo nên một món ăn thanh nhã. Cháo nghêu cung cấp nhiều chất đạm, tăng thêm sinh lực sau một ngày tham quan mệt mỏi.

7.    Mắm Ruốc Cửa Lò

Mắm ruốc

Xem thêm: Du lịch Sa Pa




Mùa con ruốc kéo dài từ tháng Giêng đến tháng Tư (Âm lịch) hàng năm. Vào mùa ruốc, ngư dân nhà nào nhà nấy tấp nập bận rộn huy động từ già trẻ, trai gái đi kéo ruốc. Là món ăn dân dã song làm mắm ruốc cũng đòi hỏi sự cầy kỳ và kỹ lướng không thua kém những món ăn phức tạp khác. Phải chọn con ruốc tươi, tuyệt đối không dùng nước lã để rửa vì ruốc sẽ bị thối rữa.
Mắm ruốc có thể dùng làm nước chấm, ăn kèm với bún hay chế biến nhiều món ăn khác như: nêm canh, cháo ruốc, mắm ruốc rim hay mắm ruốc kho thịt… Tuy vậy mắm ruốc ngon nhất là dùng ăn thô với khế chua và bún, vừa ngon mà lại thấy hết được mùi vị nguyên sơ của mắm. Thêm lát ớt tươi làm món ăn vừa chua vừa cay đem lại cảm giác rất lạ, kích thích mọi giác quan. 
Hoặc nếm thử một miếng mắm ruốc, cảm nhận cái ngọt từ thịt ruốc, cái mặn mòi của biển cùng bát cơm trắng nóng thì du khách dù khó tính trong chuyện ăn uống cũng phải tấm tắc khen ngon.

8.    Tôm tít hấp sả bia


Tôm tít hấp sả bia

Xem thêm: Du lịch Sa Pa



Những con tôm tít dân dã một thời của những vùng quê miền chân sóng biển Cửa Lò giờ đây trở thành món đặc sản trong các nhà hàng, quán ăn. Thịt tôm tít ngon, ngọt, dai chắc, đầu tôm cho nhiều gạch vừa bùi, ngậy, vừa đậm đà hương biển.
Tôm tít có thể chế biến nhiều món ăn, như: hấp, luộc, nướng... Nhưng món Tôm tít hấp sả bia được du khách yêu thích nhất. Sau khi lột vỏ, thịt tôm tít  đem chấm với muối tiêu chanh hoặc nước mắm cốt Cửa Lò thì không gì bằng. Dân sành ăn dùng tôm tít ăn kèm rau sống chấm mù tạt vị càng ngon. Chỉ cần lấy chút rau gia vị, lát dưa chuột, lát ớt tươi cho thịt tôm tít vào quấn lại chấm mắm, muối chanh thì cái vị thơm của thịt, vị bùi, ngậy của gạch tôm tít, cay nồng của bột tạt, ớt thật hấp dẫn.

9.    Nước mắm

Nước mắm Cửa Lò

Xem thêm: Du lịch Sa Pa




Nước mắm Cửa Lò được chế biến từ cá biến là thứ gia vị không thể thiếu khi thưởng thức các món đặc sản nơi đây và góp phần làm nên hương vị thơm ngon của những sản vật biển. Với bề dày lịch sử, nước mắm Cửa Lò đã làm nên thương hiệu của một vùng biển, là sản phẩm đặc trưng của văn hoá ẩm thực miền biển xứ Nghệ.

   10.Bánh Đúc


Bánh đúc Cửa Lò

Xem thêm: Du lịch Sa Pa



Món ăn dân dã thuần túy nhưng lại là đặc sản của người dân Nghệ An đó là bánh đúc. Để làm nên hương vị đậm đà của món bánh này thì khâu chọn nguyên liệu đòi hỏi rất cẩn thận, tỉ mỉ. Gạo phải là gạo tẻ trắng, hạt đều không pha lẫn với những gạo khác. Gạo đem giã thành bột, ủ kỹ qua đêm cho bột nở đều rồi trộn với nước vôi trong đem nấu chín. Bánh đúc chấm với nước mắm cua động là tuyệt với nhất.

   11.Nhút Thanh Chương


Nhút xào

Xem thêm: Du lịch Sa Pa



Món ăn nổi bật giữa vô vàn món ăn dân dã của một vùng quê nghèo khó đó là nhút.. Nhút là cách gọi của người dân miền Trung thực chất đây là món mít muối mặn ăn với cơm nóng rất hấp dẫn. Dọc miền Trung có nhiều nơi làm nhút nhưng ngon nhất, nổi tiếng nhất vẫn là nhút của đất Thanh Chương bởi đây là nơi nổi tiếng với giống mít ngon nhất Nghệ An. Hương vị mặn mặn, cay cay, giòn giòn của nhút khiến du khách ăn một lần nhớ mãi không quên.

    12.Mắm Cua Đồng


Mắm cua đồng

Xem thêm: Du lịch Sa Pa




Cua đồng là một món ăn dân dã của người dân vùng quê có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, hương vị đậm đà và trong đó mắm cua đồng là một đặc sản chỉ có ở Hương Sơn, Đức Thọ, Thạch Hà…Mắm cua đồng có vị ngọt của cá, vị mặn của mắm, vị thơm của gừng và vị cay nồng của ớt hết sức đặc biệt. Mắm có thể dùng với cơm nóng và các loại rau luộc: khoai lang, rau cải, rau mùng tơi…đều rất hấp dẫn.

   13.Cam Vinh


Cam Vinh

Xem thêm: Du lịch Sa Pa




Từ lâu cam Vinh đã biết đến là một đặc sản nổi danh xứ Nghệ. Những trái cam tròn đều, mọng nước, có màu vàng chanh pha lẫn màu xanh. Được trồng trên chủ yếu trên địa bàn Xã Minh Hợp – Huyện Quỳ Hợp – Nghệ An nhưng lại được trao đổi buôn bán ở Vinh nên cam được đặt tên theo thành phố.

   14. Bánh Đa Đô Lương


Bánh Đa Đô Lương

Xem thêm: Du lịch Sa Pa



Món bánh đa đơn sơ, mộc mạc những hết sức thơm ngon này luôn là lựa chọn khi du khách tới đây để làm quà cho người thân và bạn bè như một món quà nhỏ đầy ý nghĩa. Được làm từ những nguyên liệu hết sức đơn giản như bột gạo, tiêu, tỏi và các gia vị khác nhưng trong quá trình chế biến phải đảm bảo rất nhiều yêu cầu khắt khe như gạo phải là gạo trắng không lẫn cám để bánh đa không bị vẩn đục, tráng bánh phải đủ độ dày và đều.. quá trình này đòi hỏi người thợ phải hết sức cần thận và khéo léo. Nổi tiếng nhất Đô Lương là bánh đa của làng Vĩnh Đức. Nếu đến đây tìm mua bạn nhớ chọn loại bánh này nhé.

   15.Tương Nam Đàn


Tương Nam Đàn

Xem thêm: Du lịch Sa Pa



Nếu như du khách đã quen thuộc với tương bần Hưng Yên hay tương Cự Đà Hà Tây thì tương Nam Đàn là cái tên mới nổi trong làng ẩm thực Việt. Vốn không phải cao lương mĩ vị nhưng món ăn truyền thống này luôn không thể thiếu trong mâm cơm hàng ngày của người dân Nam Đàn. Một điều đặc biệt là tương chỉ được làm vào tháng 6 âm lịch hàng năm, có thể bảo quản rất lâu mà không sợ hỏng. Tương Nam Đàn có thể kết hợp với rất nhiều món như kho cá, chấm rau, thịt luộc hay ăn với cơm nóng đều rất hấp dẫn, đậm đà.

Những đặc sản có thể mua về làm quà ở Cửa Lò?


1.    Hải sản Cửa Lò


Chợ hải sản Cửa Lò

Xem thêm: Du lịch Sa Pa



 

Đi du lịch biển Cửa Lò, du khách sẽ có cơ hội nghỉ ngơi, tắm biển, thưởng thức các loại hải sản phong phú ở đây. Các loại hải sản ở đây nổi tiếng tươi, ngon và giá thành hợp lý do đó ngoài việc thưởng thức tại chỗ, bạn có thể mua về làm quà. Du khách có thể lựa chọn mua tại các chợ hải sản được ngư dẫn đánh bắt và đem đến bán bao gồm cá thu, ghẹ, tôm, mực... Chợ hải sản Nghi Thuỷ là địa chỉ bán hải sản giá rẻ nổi tiếng ở Cửa Lò với các loại hải sản phong phú và đa dạng. Đến với chợ hải sản du khách chỉ mua hải sản mà còn có cơ hội khám phá cuộc sống của những ngư dân trong lòng khu du lịch biển Cửa Lò

2.    Nước mắm Cửa Lò


Nước mắm Cửa Lò

Xem thêm: Du lịch Sa Pa




Đi tour du lịch biển Cửa Lò, du khách không thể bỏ qua cơ hội tìm mua nước mắm ở đây về làm quà. Nước mắm Cửa Lò được ủ từ thịt cá thu, cá nục từ 9 đến tháng 12, cho đến khi ngấu mới đem ra dùng. Để cho nước mắm thơm ngon, người dân Cửa Lò còn pha thêm với thính và mật mía thắng đặc rồ đổ nước cho thêm muối rồi mới lọc lấy nước đem nấu nước mắn. Chỉnh bởi sự tỉ mỉ trong cách làm mà nước nắm Cửa Lò với bề dày lịch sử hàng trăm năm, luôn là món quà được nhiều du khách lựa chọn không chỉ bởi có độ đạm cao, hương vị đậm đà, khó quên. 

3.    Đồ điện tử ở Cửa Lò


Chợ điện tử

Xem thêm: Du lịch Sa Pa



 

Đồ điện tử ở Cửa Lò thường có giá thành rẻ được nhiều du khách tìm mua về làm quà. Du khách đến với chợ điện tử có thể dễ dàng tìm mua được các loại đồ điện tử, đồ gia dụng... với giá cả siêu rẻ và chất lượng khá ổn. Chợ nằm cách bãi tắm Cửa Lò khoảng 1km với hàng trăm ki tốt bày bán các loại đồ điện tử từ bình dân đến cao cấp với giá cực rẻ chỉ bằng 1/4 so với thị trường. Những món đồ điện tử nhỏ xinh cũng được nhiều du khách lựa chọn mua về làm quà khi đi du lịch biển Cửa Lò.

Trên đây là một số món ăn ngon đặc trưng của Cửa Lò, còn rất nhiều món ăn ngon đang chờ đợi bạn khám phá đấy.

Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn và có cho mình những chuyến đi tuyệt vời tới Cửa Lò nhé!



Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Những món ăn nhất định phải thử khi tới vùng đất Sa Pa xinh đẹp

Cách thức tổ chức hội nghị, hội thảo thành công, chuyên nghiệp